Nhiều người dù xa quê hương, bôn ba khắp năm châu bốn bể, nếm đủ mọi cao lương mỹ vị nhưng thật khó quên được hương vị món ăn đặc trưng, dân dã của quê nhà. Những món ăn mang đậm chất Nghệ đã đi vào từng câu ca dao, gắn bó với người dân suốt cuộc đời, đặc biệt khi xa quê. Những món ăn đơn giản được chế biến từ cây nhà lá vườn, những sản vật như nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, cà pháo, cháo lươn Vinh... đã gắn liền với từng địa danh của quê hương và là ký ức không thể quên cho những ai đã từng một lần thưởng thức.
Khác với tương Bần ở ngoài Bắc, tương Nam Đàn có màu vàng nâu, không chỉ nổi tiếng ở Nghệ An mà khắp cả nước. Tương Nam Đàn được chế biến từ những hạt đậu tương, gạo nếp, hạt ngô có vị thơm ngon quyện mùi. Sinh thời Bác Hồ cũng rất thích ăn tương. Mỗi lần ra thăm Bác, đoàn đại biểu Nghệ An không quên mang biếu Bác chai tương quê nhà.
Xứ Nghệ có nhiều nơi làm nhút, nhưng phổ biến và ngon hơn cả là nhút Thanh Chương. Nghề làm nhút ở huyện Thanh Chương có từ lâu đời, là thức ăn của mọi gia đình. Người ta hái mít xanh đang ở trên cây xuống, gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết nhựa rồi bỏ vào nong hoặc nia, dùng dao băm hoặc thái thành từng sợi. Sau đó cho muối trộn đều rồi bỏ vào cối giã sơ qua, dùng tay vò cho mềm. Cuối cùng bỏ vào vại sành khỏa đều trên bề mặt, bỏ vỉ vào nén đá, đổ nước muối loãng vào cho ngập vỉ, đậy nắp che bụi, ủ khoảng 5 - 6 ngày là dùng được. Nhút có thể chấm nước mắm hoặc chế biến thành món canh hoặc xào.
Nhắc đến thành phố Vinh, những du khách "sành ăn" liên tưởng ngay tới món cháo lươn Vinh tuyệt vời. Khắp thành phố Vinh, đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp các biển hàng "Cháo lươn" nhưng thơm ngon và dậy mùi nhất vẫn là ở các phố Ngư Hải, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong, Phan Chu Trinh, Nguyễn Thị Minh Khai, Quán Bàu, Hồ Xuân Hương, Trần Hưng Đạo, Lê Mao...
Vào tháng 11,12 hằng năm, du khách đến Nghệ An khi về thường không thể không gói theo cam Xã Đoài về làm quà. Cam Xã Đoài ngon nổi tiếng, vỏ có màu vàng đỏ, mặt ngoài có lớp the mỏng, nếu bị xây xát sẽ tỏa ra mùi thơm được các nhà sản xuất kẹo, rượu dùng làm hương liệu. Cam bổ ra, màu vàng óng, ăn vào có vị ngọt dịu và phảng phất hương thơm của hoa. Cam Xã Đoài là đặc sản có một không hai khiến ai từng một lần thưởng thức cam chính gốc sẽ nhớ mãi.
Đặc biệt, sẽ rất thú vị nếu du khách tới Cửa Lò nghỉ mát. Lênh đênh giữa biển khơi, nhìn thành phố rực rỡ ánh điện xa xa, buông lưỡi câu xuống nước, kéo lên những chú mực tươi rói. Được nhấm nháp mực nhảy Cửa Lò ngay trên thuyền mủng tạo ra cảm giác thăng hoa đến khó tả. Còn nếu bạn muốn ấm bụng với cháo nghêu, ở Cửa Lò thật dễ tìm nơi lót dạ. Nghêu được luộc lên, lấy nước nấu cháo, ruột được xào lên với các loại gia vị. Khi cháo chín trộn nghêu vào, rắc thêm chút rau thơm, vậy là thành món cháo nghêu bổ dưỡng gây "nghiện" cho du khách...